Chăm sóc sức khoẻ


THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHÍNH LÀ 30 PHÚT SAU BỮA SÁNG

Mỗi ngày ăn 3 bữa là nền tảng cơ bản của sự vận hành các cơ quan trong cơ thể. Lâu dần trở thành quy luật tự nhiên, mà nếu bạn bỏ bữa, cơ thể sẽ có sự kháng cự rõ ràng. Ăn đúng và đủ 3 bữa trong ngày là điều kiện để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Không những thế, nếu biết phát huy các lợi ích xung quanh bữa ăn, lựa chọn đúng thời khắc "vàng" là 30 phút sau bữa ăn để chăm sóc sức khỏe, thì hiệu quả lại càng tuyệt vời hơn.

Theo tiến sĩ Cao Phương Khôn, nguyên viện phó Viện nghiên cứu y học Lão khoa Bắc Kinh (TQ), nếu sau bữa ăn mà không làm đúng những việc cần làm thì có thể sẽ sinh ra những nguy cơ rất cao cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu biết nắm bắt khoảng thời gian ngắn này để làm những động tác chăm sóc sức khỏe đúng có thể mang lại những lợi ích vô cùng lớn, đặc biệt là đối với dạ dày.

Vậy 30 phút "vàng" sau bữa ăn sáng thì nên làm gì?

Điều quan trọng nhất trong việc ăn sáng chính là chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau đây là những việc nên làm và không nên làm trong vòng 30 phút sau bữa sáng.

Việc nên làm

1. Ăn một chút hoa quả

                                                    

Ăn một chút trái cây sau bữa sáng khoảng 30 phút là một cách bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả, giúp cơ thể có thêm năng lượng để làm việc sung sức trong cả ngày.

Trái cây phù hợp nhất cho bữa sáng có thể chọn kiwi và dâu tây hoặc các loại quả khác mà bạn sẵn có. Những trái cây giàu vitamin đều có thể giúp bạn trải qua một ngày làm việc hiệu quả, khỏe khoắn.

2. Mát xa đầu gối

                                                     

Theo lý thuyết y học Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ 7 – 9 giờ sáng, là thời gian kinh dạ dày hoạt động thịnh nhất. Kinh mạch này được Đông y xem là "kinh trường thọ", đi qua vùng đầu gối. Sau khi ăn sáng trong vòng 20 phút, có thể dùng bàn tay xoa lên vùng đầu gối nhiều lần, việc này sẽ giúp cho kinh dạ dày thông suốt, không bị tắc nghẽn, nâng cao hiệu quả dưỡng sinh.

3. Vỗ nhẹ vào bắp chân

                                                    

Trong vòng 30 phút sau khi ăn sáng, bạn có thể dùng bàn tay vỗ nhẹ vào bên ngoài vùng bắp chân trong khoảng 5 phút. Cách làm này có tác dụng cho việc kéo dài tuổi thọ. Vì trên vùng chân này có một huyệt vị vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, một trong số đó là huyệt Túc tam lý.

Sau khi ăn cơm, vỗ vào huyệt Túc tam lý có tác dụng làm sinh khí trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho dạ dày và lá lách, từ đó hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Đây mặc dù chỉ là động tác nhỏ, nhưng Đông y cho rằng, nếu làm được đều đặn, bạn sẽ có thể kéo dài tuổi thọ rõ ràng.

Việc không nên làm

 

Không tập thể dục

Có rất nhiều người trong độ tuổi trung niên trở lên có thói quen tập thể dục buổi sáng. Nhưng nếu đã ăn sáng xong mà tiếp tục tập thể dục thì vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất sau mỗi bữa ăn, là không nên vận động nhiều với cường độ cao. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, mà còn có thể dẫn đến đau bụng hoặc phát sinh các bệnh ở dạ dày.

Sau khi ăn, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ, thì tốt nhất hãy ngồi yên nghỉ ngơi thư giãn, sau 30 phút rồi mới tính đến chuyện vận động hay làm việc gì liên quan đến thể lực.