Chăm sóc sức khoẻ


TÂC DỤNG ĐẶC BIỆT CỦA TINH DẦU TRÀ

Tinh dầu trà (Tea Tree Oil) được chiết xuất từ cây trà và có mùi hắc, cay nóng. Cây trà này (Tea Tree, tên khoa học là Melaleuca alternifolia) là một loại cây thân gỗ mọc phổ biến ở Úc, không phải là loại trà xanh (chè) mà người Việt Nam vẫn dùng để đun nước uống.

Tác dụng tuyệt vời của tinh dầu trà

Giảm nấm móng

Nấm móng là một tình trạng trong đó có sự tích tụ của vi khuẩn dưới lớp móng của bạn, gây ra các vi khuẩn như nấm phát triển trong khu vực đó và gây ra các vấn đề như viêm và nhiễm trùng. Nấm móng có thể ảnh hưởng đến cả móng tay và móng chân. Vì tinh dầu trà có đặc tính chống vi trùng nên việc nhỏ một vài giọt vào vùng bị ảnh hưởng có thể giết chết nấm và làm giảm tình trạng nhiễm nấm.

Xử lý mụn nhọt

                                         

Tinh dầu trà có tính chống viêm nên nhỏ một vài giọt tinh dầu cây chè trên nốt mụn, nhọt sẽ làm dịu da và giảm viêm hoặc nhiễm trùng.

Giảm mụn cóc

Mụn cóc là một tác dụng phụ của sự nhiễm virut hoặc vi khuẩn nhất định gây ra những vết xước nhỏ trên bề mặt da hoặc thậm chí trên màng nhầy. Mụn cóc có thể gây đau và ngứa. Vì tinh dầu trà có đặc tính kháng khuẩn và sát trùng, nên nó có thể giúp giảm bớt mụn cóc khi áp dụng chúng thường xuyên.

Điều trị nhiễm nấm men

Nhiễm nấm men là một bệnh nhiễm trùng thường xảy ra ở những vùng như âm đạo hoặc miệng, do sự phát triển của nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Nhiễm nấm men có thể gây mùi hôi, xuất huyết bất thường và các triệu chứng khác. Rửa âm đạo hoặc miệng bằng tinh dầu trà pha loãng, mỗi ngày một lần có thể giúp giảm bớt sự nhiễm trùng do nấm men.

Điều trị viêm nướu

                                                

Viêm nướu là một bệnh về miệng, trong đó nướu bị viêm và nhiễm trùng do hoạt động của vi khuẩn tích tụ bên trong. Tình trạng này có thể gây ra chảy máu nướu, hôi miệng… Rửa miệng bằng tinh dầu trà có thể giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn ở những người bị viêm nướu.

Giải tỏa cơn tức ngực khó thở

Khi bị nhiễm trùng đường hô hấp sẽ có rất nhiều chất nhầy tích tụ trong ngực và gây ra các triệu chứng như khó thở, ho, lạnh, thở khò khè…Tinh dầu trà là một chất đờm tự nhiên, có thể làm tan mỡ lưu thông trong ngực. Thêm một vài giọt tinh dầu trà vào nước sôi có thể giúp điều trị tình trạng này.

Điều trị bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là một căn bệnh về da, trong đó các tế bào da bất thường tạo thành các vẩy, ngứa và gây nên tình trạng da khô. Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch mà không chữa được, nhưng các triệu chứng của nó có thể được điều trị. Hàng ngày xoa ít tinh dầu trà vào vùng da bị vẩy nến có thể giúp làm dịu tình trạng này.

Giảm nhiễm trùng tai

                                              

Nhiễm trùng tai là bệnh phổ biến có thể xảy ra bởi một số lý do như tích tụ nước trong tai… Nhẹ nhàng nhỏ 2-3 giọt tinh dầu trà vào tai bị nhiễm trùng sẽ giúp làm giảm đáng kể triệu chứng. Tuy nhiên, bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng biện pháp điều trị này.

Điều trị bệnh giun móc

Nhiễm giun gây ra tình trạng ngứa dữ dội, cảm giác nóng rát và khó chịu. Dùng một vài giọt tinh dầu trà trên vùng bị nhiễm có thể làm dịu da và giảm ngứa do giun gây ra.