Chăm sóc sức khoẻ


NHỮNG VỊ THUỐC QUÝ TỪ GIAN BẾP

Không chỉ góp phần làm món ăn thêm đậm đà, thơm ngon, nhiều loại gia vị quen thuộc trong gian bếp lại có công dụng phòng và chữa bệnh vô cùng hữu hiệu. Bạn hãy tìm hiểu ngay nhé!

Hồ tiêu

Khoảng 2.000 năm về trước, tiêu đã là một gia vị không thể thiếu của người Ấn Độ. Có những thời điểm, gia vị này được ví như “vàng đen” chỉ dành cho người giàu có. Chốn hậu cung của vua chúa thời Hán thường làm vách trát bằng bột hồ tiêu để giữ ấm, xua đuổi côn trùng và tạo mùi thơm.

                                                 

Các nghiên cứu cho thấy hợp chất piperine có trong hạt tiêu đen giúp tạo ra quá trình chết rụng tế bào, ngăn ngừa sự hình thành khối u. Đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia (Canada) kết luận, nếu sử dụng hạt tiêu đều đặn sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết. Mới đây, Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, hạt tiêu làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường vì giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, hạt tiêu còn được ghi nhận nhiều công dụng tuyệt vời khác như ngăn ngừa huyết áp cao, kháng khuẩn chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa...

Những lưu ý: Đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ làm hạt tiêu bị biến chất và gây độc, chỉ nên sử dụng hạt tiêu sau khi chế biến xong; Hạt tiêu có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ các loại thảo mộc cũng như thuốc bổ sung, vì vậy cần cẩn trọng khi kết hợp.

Gừng

Người xưa có câu “Đông ăn củ cải hạ ăn gừng, khỏi phiền bác sĩ kê đơn thuốc” để ca ngợi công dụng của món gia vị phổ biến này. Củ gừng có 1-3% tinh dầu, 3,7% lipid, tinh bột, 5% nhựa dầu với các chất cay zingeron, zingerol, và shogaol. Trong đó, shogaol làm giảm huyết áp và co thắt bao tử; gingerol giúp nhuận tràng, giảm đau, kháng khuẩn; zingerone có thể diệt vi khuẩn E.Coli gây tiêu chảy.

                                             

Đồng thời, gừng tươi có enzym phân huỷ rất mạnh các protein thành amino acid nên thường được dùng để chữa những căn bệnh về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi... hoặc những bệnh do nhiệt độ xuống thấp như cảm lạnh, tê nhức chân tay... Theo các nhà khoa học, nếu sấy khô gừng sẽ tạo ra một hợp chất chống oxy hóa cực mạnh giúp trị ung thư hiệu quả hơn 10.000 lần loại thuốc Taxol dùng trong hóa trị.

Ngoài ra, gừng còn nhiều công năng khác như đốt cháy chất béo giúp giảm cân an toàn; súc miệng trị lở loét, đau răng do viêm nha chu; chống cảm cúm, nôn ói...

Những lưu ý: Tránh lạm dụng quá 4g gừng mỗi ngày; Không sử dụng củ gừng tươi bị dập nát vì có nguy cơ chứa độc tố gây hại cho gan; Giữ lại vỏ khi ăn để phát huy hết công hiệu của gừng; Trẻ dưới 2 tuổi và những người bị trĩ, bệnh lý về gan, dạ dày không nên ăn gừng...

Đường phèn

Từ xưa đến nay, đường phèn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y. Vì không qua quá trình tinh chế nên đường phèn có khả năng giải nhiệt, cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể dưới dạng glucose, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng khả năng linh hoạt của các giác quan.

Trong Đông y, đường phèn có vị ngọt, tính mát, có lợi cho việc hòa vị, nhuận phế, trừ đàm… Khi thời tiết chuyển mùa, trẻ em và người lớn tuổi thường bị ho, cảm lạnh do sức đề kháng yếu, chỉ cần sử dụng đường phèn chưng tắc hoặc chanh đào sẽ có một phương thuốc trị ho hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, kết hợp cây thì là cùng đường phèn là một bài thuốc hay giúp hết hôi miệng.

                                              

Ngoài ra, chế biến đường phèn cùng nhân sâm, gạo nếp, hạt sen hoặc tổ yến… giúp bồi bổ khí huyết rất hiệu quả phù hợp cho những người suy nhược, mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau sinh.

Những lưu ý: Trên thị trường hiện có nhiều loại đường phèn không nhãn mác thường dùng hóa chất tẩy trắng, tiềm tàng các mối nguy hại cho sức khỏe. Trước đây, đường phèn được làm bằng phương pháp thủ công, tuy vẫn đạt được độ ngọt dịu nhất định nhưng lẫn nhiều tạp chất và khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng cần thông thái lựa chọn những sản phẩm đường phèn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ uy tín, nên tham khảo những nhãn hiệu đường phèn có thương hiệu bày bán ở siêu thị, chợ, tạp hóa… Trong đó, nổi bật là đường phèn Biên Hòa Pro - gắn liền với thương hiệu Đường Biên Hòa vốn được người tiêu dùng tin tưởng gần 50 năm qua. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ châu Âu hiện đại, hoàn toàn không lẫn tạp chất, có thể sử dụng ngay mà không cần gạn lọc như đường phèn thông thường. Đường phèn Biên Hòa Pro có nguồn nguyên liệu chọn lọc khắt khe, kết hợp công nghệ kết tinh chậm, quy trình đóng gói kiểm định chặt chẽ, thiết kế bao bì túi ziper tiện lợi dễ sử dụng và bảo quản.