Chăm sóc sức khoẻ


ĐỘT QUỴ - CÁCH PHÒNG TRÁNH TÁC HẠI

Theo Bright Side, đây là cách nhận ra đột quỵ và cách ngăn chặn nó.

Các bác sĩ xác định hai loại đột quỵ: đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ do tắc nghẽn mạch máu gây ra. Một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ có thể không có triệu chứng riêng biệt và không thể dễ dàng phát hiện.

Theo thống kê, 80% đột quỵ thuộc loại thiếu máu cục bộ. 37% bệnh nhân đột quỵ này chết, 31% những người bị đột quỵ cần được chăm sóc liên tục và 20% không thể tự đi lại được.

Điều gì xảy ra trong cơn đột quỵ?

                                                 

Lý do phổ biến nhất cho đột quỵ thiếu máu cục bộ là cục máu đông hoặc co thắt chặn dòng máu trong một phần nhất định của não. Các mô xung quanh các mạch chậu nở và không gian trong hộp sọ bị hạn chế. Áp lực nội sọ tăng lên và đau đầu xuất hiện.

Toàn bộ não bị áp lực cao. Trong cơn đột quỵ, chúng ta không thể cử động cánh tay và chân, có thể mất khả năng điều phối hoặc khả năng nghe hoặc nói. Trong một số trường hợp, thậm chí ảo giác cũng có thể xảy ra.

Sau một thời gian, máu chảy vào các động mạch lân cận và tĩnh mạch, và sưng biến mất cùng với đau đầu. Tuy nhiên, hệ thống thần kinh mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Một số chức năng của nó có thể biến mất hoàn toàn.

Trong trường hợp đột quỵ rất nhẹ, những ký ức của ngày hôm qua hoặc các sự kiện đã xảy ra 10 năm trước biến mất. Trong những tình huống nghiêm trọng hơn, người đó trở nên tàn tật.

Nhưng nếu đột quỵ được nhận ra đúng lúc, chúng ta có có khả năng ngăn chặn thiệt hại của nó.

Các triệu chứng của đột quỵ thiếu máu cục bộ

- Đột ngột tê liệt hoặc yếu trên mặt, ở chân hoặc cánh tay - đặc biệt là ở một bên của cơ thể

- Mơ hồ, không có khả năng nói hoặc hiểu

- Vấn đề với một hoặc cả hai mắt

- Khó khăn khi đi bộ, chóng mặt, mất phối hợp

- Một cơn đau đầu dữ dội xuất hiện đột ngột mà không có lý do

Có thể không có sự khác biệt về triệu chứng giữa 2 loại đột quỵ, nhưng dù bằng cách nào, cách tiếp cận sai trong điều trị có thể giết chết bệnh nhân. Đó là lý do tại sao việc gọi bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán đúng là rất quan trọng.

Các triệu chứng khác cần đến gặp bác sĩ

- Đau đầu dẫn đến nôn mửa hoặc mất cảm giác định hướng

- Căng cơ bắp ở phía sau đầu

- Nôn mửa

- Mắt tối lại

- Nhìn vào một chỗ trong một thời gian dài mà không có lý do

                                                       

Những dấu hiệu này có thể biểu hiện đột quỵ hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Bạn nên làm gì nếu bạn nghi ngờ ai đó đang bị đột quỵ thiếu máu cục bộ

- Yêu cầu người đó giơ cả hai tay. Kiểm tra xem một trong hai cánh tay có cùng mức với cánh tay kia không.- Yêu cầu người đó cười. Kiểm tra xem một bên của khuôn mặt có vẻ lạ không.

- Yêu cầu người đó lặp lại một câu hoặc bài thơ đơn giản. Kiểm tra xem người đó có phát âm rõ ràng và chính xác không.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đưa người đó đến bệnh viện ngay lập tức. Cách duy nhất để giảm hậu quả tiêu cực của đột quỵ là giúp người đó trong vòng một giờ đầu tiên.

Ngay cả các bác sĩ đôi khi cũng không thể xác định nguyên nhân đột quỵ ngay lập tức. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong những người thân của bạn hoặc thậm chí là một người xa lạ, hãy gọi xe cứu thương và trước khi bác sỹ đến nơi, làm theo chỉ dẫn của điều phối viên.