Chăm sóc sức khoẻ


ĐẨY LÙI CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN Ở NAM GIỚI

Ung thư ruột kết là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do các bệnh liên quan đến ung thư - theo Hiệp hội Ung thư của Mỹ (ACS). Ngày càng nhiều bạn trẻ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh ung thư này. Những người sinh năm 1990 có nguy cơ mắc phải ung thư ruột kết gấp hai lần và ung thư trực tràng gấp bốn lần so với những người sinh năm 1950 - theo một nghiên cứu mới đây của ACS.

Bệnh nhân ung thư ruột kết thường được chẩn đoán qua từng giai đoạn khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc phòng ngừa bệnh và thường xuyên khám tổng quát có thể giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn. Giờ thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu loại siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết nhé.

Thực phẩm nguyên hạt (Whole Grain)

Thực phẩm nguyên hạt bao gồm các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, yến mạch... Sau khi lớp vỏ trấu bên ngoài được loại bỏ, hạt vẫn còn giữ lại màng cám, mầm và phần chính của hạt (phôi nhũ).

Theo báo cáo của Quỹ Nghiên Cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, thực phẩm nguyên hạt ngoài việc tốt cho sức khỏe tim mạch, chúng còn có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư ruột kết.

                                                 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trên 8.320 trường hợp và đi đến kết luận rằng tiêu thụ 90gr thực phẩm nguyên hạt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 17%.

Làm cách nào thực phẩm nguyên hạt có thể giúp đẩy lùi căn bệnh ung thư?

Thực phẩm nguyên hạt chứa lượng chất xơ dồi dào giúp phòng tránh tình trạng kháng insulin (hay tình trạng cơ thể không thể hấp thụ đường trong máu, dẫn đến đường máu tích tụ và tăng nguy cơ ung thư ruột kết). Chất xơ ngoài việc giúp cơ thể thon gọn, nó còn kích thích quá trình bài tiết mạnh mẽ, từ đó nguy cơ đột biến và ung thư phát triển giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, lớp cám và mầm trong các loại hạt là nguồn cung cấp nhiều hợp chất chống ung thư điển hình như vitamin E, selen, đồng và kẽm.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, để cân bằng bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung các loại bột yến mạch, bánh mì nguyên cám (whole wheat bread), gạo lứt…

                                               

Nên đi khám chuyên khoa nếu thấy các dấu hiệu lạ

Các chuyên gia cho rằng, cân bằng chế độ ăn chỉ là cách phòng tránh ban đầu. Nam giới sau 50 tuổi vẫn nên đi xét nghiệm ung thư ruột kết định kỳ.

Việc xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư ruột kết có thể cứu sống nhiều bệnh nhân. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư ruột kết thì bạn nên đi khám ung thư sớm hơn (trước 40 tuổi).

Khi gặp phải các dấu hiệu bất thường như máu trong phân, đau vùng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy liên tục, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để kịp thời chữa trị.