Chăm sóc sức khoẻ


DA TAY NHĂN NHEO VÌ NGÂM NƯỚC: CÓ SAO KHÔNG?

Phản ứng bình thường

ThS Nguyễn Thị Bích Liên - khoa khám bệnh BV Da liễu TP.HCM - cho biết việc da tay, da chân bị nhăn nheo sau khi ngâm nước là một phản ứng bình thường của cơ thể trước những thay đổi điều kiện bên ngoài chứ không phải bệnh lý. Mức độ nhăn ít hay nhiều phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và khả năng hấp thu nước của từng người. Chẳng hạn như có người da tay, da chân đã nhăn khi tiếp xúc với nước được 5 phút, nhưng có người lên đến hơn 10 phút hiện tượng này mới xảy ra.

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng da tay, da chân bị nhăn nheo khi ngâm nước là do hiện tượng thẩm thấu, nghĩa là lớp da ngoài cùng hấp thụ, căng phồng nước.

Tuy nhiên, theo bài báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Brain, Behavior and Evolution, hiện tượng da đầu ngón tay, ngón chân nhăn nheo gọi là "rain treads" - đó là phản ứng được điều khiển bởi các dây thần kinh để kiểm soát việc nhăn da bằng cách co rút các tế bào máu phía da.

                                           

Một nhóm các nhà khoa học thuộc tổ chức nghiên cứu độc lập tại Idaho (Mỹ), chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức, sự tiến hóa của con người cũng phát hiện da tay, da chân nhăn nhúm không phải do hiện tượng thẩm thấu mà chính hệ thần kinh mới là tác nhân chính điều khiển hiện tượng này.

Tác dụng của nếp nhăn

Các nhà khoa học nhận thấy da tay, da chân nhăn nheo sẽ gây biến đổi các đặc tính của da như độ đàn hồi và độ dính. Điều này cũng tương tự như các vệt hoa của lốp giúp bánh xe bám chắc vào mặt đường, như những khe rãnh của dãy núi để thoát nước. Vì thế, các đầu ngón tay, ngón chân nhăn nheo sẽ giúp cải thiện độ bám dính của tay, chân với bề mặt tiếp xúc trong điều kiện ẩm ướt, chống trơn trượt. Đồng thời giúp phần da các đầu ngón tay, ngón chân được thoát nước và không bị giữ nước lại nhiều.

Các nhà khoa học cũng cho biết người có ngón tay nhăn nheo thì truyền vật nhanh hơn 12% so với người dùng ngón tay bình thường trong điều kiện ẩm ướt.

Thông qua lý giải của các nhà khoa học, mọi người không nên quá lo lắng trước phản ứng hết sức bình thường của cơ thể và hãy xem hiện tượng này như một minh chứng về những điều kỳ diệu cần phải khám phá ngay ở chính cơ thể của chúng ta.