Chăm sóc sức khoẻ


CHUYÊN GIA CHỈ CÁCH PHÒNG TRÁNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Nhiều người trẻ đã bị ung thư

Trường hợp của anh Nguyễn Sỹ H., 34 tuổi, trú tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng, rối loạn phân và sút cân.

Theo lời gia đình bệnh nhân, anh H. có tiền sử phẫu thuật hạch giao cảm. Khoảng 2 tuần trước, bệnh nhân có biểu hiện đau tức mạn sườn trái, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nhày và gầy, sút cân nên đã được đưa vào viện.

Qua tiến hành thăm khám và nội soi đại tràng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư đại tràng sigma, kèm theo trĩ nội độ I. Sau đó các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật gấp cắt bỏ đoạn đại tràng sigma. Sau mổ, anh H. được nghỉ ngơi sau đó mới tiến hành xạ trị, hóa trị kết hợp.

Khác với anh H., chị Đỗ Thị Ng. 28 tuổi, trú tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng sụt cân, đi ngoài nhiều lần/ngày. Chị Ng nghĩ đơn giản mình chỉ bị rối loạn tiêu hoá nên mua thuốc hỗ trợ tiêu hóa về uống, nhưng dấu hiệu bệnh ngày càng nặng kèm theo đi ngoài trong phân có máu.

Cho đến khi sức khoẻ suy giảm nghiêm trọng, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi chị mới đi khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện chị bị ung thư đại tràng trong giai đoạn tiến triển. Chị Ng được bác sĩ tiến hành xạ trị thu nhỏ khối u trước rồi mới thực hiện phẫu thuật sau.

Theo TS Vũ Hải – Nguyên trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện K trung ương, ung thư đại trực tràng là dạng ung thư phổ biến, đứng hàng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú, cổ tử cung ở nữ. Tỷ lệ mắc bệnh ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản rất cao, tại Việt Nam tỷ lệ người mắc ung thư này cũng rất cao.

Theo thống kê nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Việt Nam, ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và số ca mắc liên tục tăng lên.

Ở nam giới số ca mắc năm 2000 là 2.878 ca, đến năm 2010 tỷ lệ này tăng gần gấp 3 là 7.568, tỷ lệ người mắc 100 nghìn dân là 19 người và đến năm 2020 sẽ là 13.269 ca. Chỉ trong vòng 20 năm, tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã tăng gấp 5 lần.

Ung thư đại trực tràng ở nữ giới tỷ lệ tăng cũng chóng mặt. Chỉ 10 năm, số ca mắc tăng gần gấp 3 lần. Năm 2000 số liệu nghiên cứu chỉ 2.566 ca, đến năm 2010 số ca ghi nhận đã lên 6.110 ca, số người mắc trên 100 nghìn dân là 14,7 người. Ước tính, đến năm 2020 số ca mắc này sẽ tăng lên 11.124 ca.

Đa số tuổi mắc ung thư đại trực tràng từ 40 – 50 tuổi trở đi nhưng ở Việt Nam TS Hải cho biết, có những trường hợp 16 – 20 tuổi mắc bệnh.

Bệnh ung thư đại trực tràng có mức độ tiên lượng trung bình, tiên lượng tốt chỉ ở giai đoạn sớm có can thiệp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị can thiệp tốt nhưng bệnh ở giai đoạn di căn xa, biến chứng thì tiên lượng xấu, thời gian sống thêm rất ngắn.

TS Hải cho biết ung thư đại trực tràng tiên lượng tốt ở những người phát hiện sớm, nhưng số người này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 6 – 7 % số ca bệnh. Khi bệnh được phát hiện, bệnh nhân sẽ được can thiệp bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì tỷ lệ sống sau 5 năm tốt. Nhưng nếu bệnh ở giai đoạn muộn đã di căn hạch xa, gan, não thì tiên lượng rất xấu.

                                             

Lười vận động, thịt đỏ là thủ phạm

Theo TS Hải, yếu tố gây ung thư đại trực tràng đã được các chuyên gia nghiên cứu về ung thư chỉ ra như: chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, ít xơ, người có tiền sử viêm loét đại trực tràng, polyp đại trực tràng, trong gia đình có di truyền đại trực tràng.

Ngoài ra, với những người bị viêm loét đại trực tràng cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng vì từ tổn thương mãn tính sẽ dẫn đến ung thư hóa. Với người viêm loét dạ dày phải điều trị ngay từ đầu nếu không tỷ lệ ung thư hóa rất cao.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng:

- Thay đổi thói quen đại tiện đi táo, đi lỏng, đi nhiều trong ngày.

- Những người có thói quen ăn thịt đỏ nhiều.

- Những người bị Polyp đại trực tràng.

- Đau bụng.

- Đi ngoài ra máu có máu trong phân, khi đó cần xét nghiệm máu trong phân làm sớm có thể thấy tiến triển của bệnh.

Để phòng bệnh ung thư đại trực tràng, TS Hải nhấn mạnh, tốt nhất mọi người nên thay đổi thói quen bằng cách ăn uống nhiều rau, hoa quả tươi, hạn chế thực phẩm nấm mốc, thịt đỏ, nếu có viêm loét polyp cần điều trị sớm tránh thành ung thư hóa.