Chăm sóc sức khoẻ


CHẾ ĐỘ ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ LÀNH MẠNH?

Ngày nay, truyền thông luôn đưa đến cho bạn những hình mẫu khỏe đẹp cùng vô số các chế độ ăn kiêng. Điều này rất dễ khiến cho nhiều người thực hiện theo khi không thực sự chắc chắn là chúng có phù hợp với bản thân mình hay không. Cơ thể chúng ta là một bộ máy vô cùng phức tạp và hoàn hảo của tạo hóa, và cơ thể phải ở trạng thái cân bằng mới có thể hoạt động tốt nhất. Tập lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của cơ thể mới là cách tốt nhất để chúng ta có được sức khỏe tốt.

Có được những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ bạn đã có một chế độ ăn phù hợp với cơ thể, bất kể bạn có đang hơi "nặng cân" hay không thực hiện theo bất kỳ một kiểu ăn kiêng nào.

Bạn chỉ ăn khi đói và dừng lại khi đã hài lòng

Nghe có vẻ như đây là lẽ tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên khi bạn đã ăn kiêng trong một thời gian dài, bạn sẽ mất đi cảm giác về việc ăn khi đói và dừng lại khi đã đủ no. Các chế độ ăn kiêng đều quy định nghiêm ngặt về giờ giấc hay số lượng thực phẩm bạn có thể ăn, điều đó đôi khi không phù hợp với nhu cầu tự nhiên của cơ thể bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng Erica Leon giải thích não bộ của chúng ta luôn có mối liên hệ với toàn bộ cơ thể, não luôn phát tín hiệu để chúng ta tìm kiếm thức ăn khi đói và dừng lại khi đã đủ no. Nếu bạn có cách ăn như vậy, chứng tỏ cơ thể bạn đang ăn uống theo đúng nhu cầu tự nhiên và hoàn toàn khỏe mạnh.

Bạn không thay đổi chế độ ăn của bạn theo những phong trào nhất thời

                                                            

Mỗi ngày trôi qua, bạn lại nghe về các kiểu giảm cân mới trên mạng, nào là detox, low carb, ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải, Whole30… thế là bạn lại cuống cuồng làm theo với mong muốn có một cơ thể khỏe đẹp.

Tất nhiên là các kiểu ăn kiêng này đều có những mặt tốt, nhưng việc thay đổi chế độ ăn liên tục sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn, khiến cơ thể mất cảm giác no đói, lâu dài có thể gây chứng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Thức ăn không phải kẻ thù, việc bạn ăn đa dạng và cân bằng giữa các nhóm thực phẩm đã là chế độ ăn tốt nhất dành cho cơ thể bạn. Một cơ thể khỏe đẹp phải đến từ chế độ ăn uống phù hợp cùng lối sống lành mạnh, ưa vận động.

Chế độ ăn uống của bạn đa dạng thực phẩm

Một chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ có đa dạng thực phẩm, thậm chí có cả những thực phẩm được gắn mác "nhiều calo, nhiều chất béo, nhiều tinh bột". Bởi không có một thực phẩm nào hoàn toàn "tốt" hay "xấu", tất cả nằm ở liều lượng cũng như cách thức bạn ăn chúng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Erica Leon, hầu hết mọi người đều không nhận ra những lợi ích đến từ một chế độ ăn đầy đủ và đa dạng. Ăn đa dạng thực phẩm sẽ mang đến cho bạn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết. Một chế độ ăn tốt cần phải có sự thay đổi và kết hợp linh hoạt giữa các nhóm thực phẩm, không nên giới hạn rau củ và trái cây cũng như ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa.

Bạn thưởng thức những gì mình ăn

Sự xuất hiện của nhiều chế độ ăn kiêng khiến chúng ta nghĩ rằng, một số thực phẩm như những món ngon lành béo ngậy là điều nên tránh xa. Và thế là bạn cứ làm khổ bản thân bằng cách ăn những món mình không thấy ngon với niềm tin rằng chúng có lợi cho sức khỏe.

                                                        

Nhưng ẩm thực cũng là một trong những thú vui trên đời và kết quả của một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi bạn thưởng thức đồ ăn với tâm trạng vui vẻ thì hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ làm việc tốt hơn. Khi bạn vui vẻ thưởng thức đồ ăn tức là não bộ bạn đã bắt nhịp với nhịp điệu và tín hiệu tự nhiên của cơ thể, vì vậy đừng chỉ nghĩ rằng ăn món này sẽ bị quá calo, món kia quá nhiều chất béo. Hãy thưởng thức đồ ăn với niềm vui, như vậy sẽ tốt hơn cho cả sức khỏe và tinh thần của bạn.

Bạn ăn đủ theo nhu cầu của cơ thể

"Ăn bù" là một hiện tượng rất dễ xảy ra khi bạn ăn kiêng. Chuyên gia Leon cho biết cô đã từng gặp rất nhiều người tỉnh giấc vào giữa đêm vì đói cồn cào, có người thì buổi trưa ăn rất ít để rồi buổi tối trở về nhà, họ đã ăn nhiều hơn mức cần thiết.

 

Ăn đúng bữa và ăn đủ sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ lúc thì đói, lúc thì ăn quá nhiều - điều này có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Không bị tỉnh giấc giữa đêm vì đói cồn cào là dấu hiệu tốt cho thấy bạn đã ăn đủ lượng thức ăn mà cơ thể cần.

Bạn có đủ năng lượng để làm điều mình muốn

Thưởng thức đồ ăn với sự vui vẻ là điều quan trọng, nhưng hãy luôn nhớ rằng thực phẩm là nguồn "nhiên liệu" để vận hành bộ máy cơ thể bạn. Cảm thấy tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày là một dấu hiệu cho thấy bạn đã có một chế độ ăn tốt.

Chuyên gia Leon nói thêm "Khi một người có chế độ ăn uống cân bằng, họ sẽ luôn giữ được trạng thái khỏe mạnh để hoàn thành mọi công việc. Hàm lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp bạn duy trì năng lượng trong suốt cả ngày dài."

                                                     

Bạn ngủ ngon

Ít người cho rằng giữa bữa ăn và giấc ngủ có sự liên quan, lý do vì không nhất thiết phải ăn mới ngủ được. Nhưng trên thực tế, hai điều này có một sự liên quan mật thiết với nhau và nếu bạn không có đủ dinh dưỡng từ việc ăn uống, chất lượng giấc ngủ của bạn cũng không thể tốt được.

Ana Krieger, Giám đốc Y khoa của Trung tâm Khoa học Giấc ngủ tại New York gần đây đã nói với NBC News rằng: "Ăn uống lành mạnh và cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp. Sau đó những dưỡng chất này được cung cấp cho não bộ nhằm tạo ra môi trường hoàn hảo để sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh cần thiết, giúp duy trì giấc ngủ đầy đủ".

Việc có được những giấc ngủ say, không mệt mỏi chính là bằng chứng cho thấy bạn đã có một chế độ ăn tốt.

Tâm trạng bạn ổn định

Chuyên gia dinh dưỡng Erica Leon chỉ ra rằng, việc ăn quá ít hoặc quá nhiều đều có thể gây ảnh hưởng tới tâm trạng và cảm xúc của bạn. Cả hai trạng thái đều gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, từ đó gây ra mệt mỏi, buồn phiền, cáu kỉnh….

Tiêu thụ đủ thực phẩm tạo nên đủ "nhiên liệu" cho mọi hoạt động trong ngày sẽ giúp cho cơ thể và tinh thần của bạn luôn ở trạng thái ổn định.