Chăm sóc sức khoẻ


6 NGUY CƠ ĐÁNG SỢ KHI ĂN THỊT LỢN KHÔNG ĐẢM BẢO

Thịt lợn là một món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, thịt lợn cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

1. Bệnh viêm gan E

Gan lợn là một thực phẩm ngon, được nhiều người lựa chọn vì trong gan lợn chứa nhiều vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, gan lợn có thể nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan E

Viêm gan E là một trong 5 loại viêm gan virut lây nhiễm sang người. Viêm gan E không nguy hiểm như viêm gan B, viêm gan C, tuy nhiên, viêm gan E có thể gây nôn mửa, đau dạ dày, vàng da, sốt, suy gan và thậm chí là tử vong.

2. Giun chỉ

Lợn thường được nuôi trong môi trường không hợp vệ sinh. Vì vậy, các ấu trùng của các kí sinh trùng như giun tròn, giun kim, sán dây, giun móc có thể bám vào bên trong thịt.

                                                

3. Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn dịch của các dây thần kinh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm chức năng của hệ thần kinh giảm sút.

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên quan giữa chứng đa xơ cứng và việc tiêu thụ thịt lợn. Những quốc gia như Ấn Độ, Israel có tỉ lệ mắc bệnh đa xơ cứng thấp hơn so với các nước phương Tây – những đất nước có tỉ lệ tiêu thụ thịt lợn cao.

4. Nhiễm khuẩn

Thịt heo nấu chưa chín có thể gây ra một số bệnh do thịt nhiễm một số vi khuẩn như E.coli, listeria, salmonella…

5. Ung thư gan

Mọi người vẫn thường nghĩ, chất nitrosamine dùng để bảo quản thịt lợn gây ung thư. Tuy nhiên, trong thự tế, chất nitrosamine vẫn được dùng để bảo quản rau và nhiều sản phẩm thịt khác nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

                                                       

6. Có phải dừng ăn thịt lợn không?

 

Nếu bạn thích ăn thịt heo cũng như thịt lợn xông khói thì bạn vẫn có thể ăn, miễn là bạn nấu thịt lợn ở nhiệt độ trên 71 độ C, nhiệt độ cao tiêu diệt hết các vi khuẩn có trong thịt.