Bí quyết làm đẹp


TẠNG NGƯỜI - CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TẬP LUYỆN HỢP LÝ

Bạn đang có dự định bước trên hành trình giảm cân, bạn muốn giữ dáng không chỉ cho hôm nay, ngày mai mà còn mãi mãi về sau này… Nếu bạn muốn thành công, nhất định cần phải biết tạng người của mình là gì. Hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ nhất nhu cầu của bản thân, hiểu rõ nhất mỡ trên cơ thể còn hay mất, cơ thể mỗi ngày thêm săn chắc hay vẫn cứ lỏng lẻo…

Đó là lý do hôm nay, HLV Trần Bích Hạnh (Hà Nội) sẽ nói cho chúng ta đặc trưng của từng tạng người cơ bản, từ đó cần có những lưu ý nhất định trong luyện tập và dinh dưỡng cho từng tạng người.

1. ECTOMORPH (Người gầy)

HLV Trần Bích Hạnh cho biết, tạng người này còi, kích thước cơ nhỏ, hông-thắt lưng và vai nhỏ hẹp, mức độ trao đổi chất thấp. Tạng người này rất khó để đạt được cơ bắp và trọng lượng mong muốn cho dù nỗ lực ăn rất nhiều. Việc đạt được cơ bắp sẽ rất khó khăn bởi protein và chất béo của bạn sẽ không được duy trì lâu

Với tạng người này, bạn cần có chế độ tập luyện: Các buổi tập của những người này thường có thời gian ngắn và cường độ cao, tập trung vào các nhóm cơ lớn.

Về dinh dưỡng, người gầy nên tâp trung dành thời gian cho quá trình ăn uống hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm giàu carb. Bạn có thể chia bữa ăn, protein khoảng 25-30%, lượng calo giữ ở mức từ 40-60% từ carb, và khoảng 15-25% đến từ fat… Nếu cần thiết có thể bổ sung loại thực phẩm bổ sung để tránh dị hóa cơ trong khi ngủ.

                                                  

2. MESOMORPH (Người bình thường)

Theo HLV Trần Bích Hạnh, tạng người này rất may mắn là có một thể trạng săn chắc, vai rộng cùng một vòng eo nhỏ. Tạng người này cơ thể thường rất ít mỡ , trao đổi chất cao nên lượng cơ phát triển tốt và dễ dàng, rất thích hợp building.

Về tập luyện, tạng người này cần các buổi tập chủ yếu là mức tạ nặng, kết hợp với các buổi tập cardio xen kẽ. Với một chế độ tập phù hợp cùng việc hoạch định sẵn mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng có một body như mong muốn.

Về dinh dưỡng, chế độ ăn của những người này tùy thuộc vào mục tiêu muốn building hay cutting thì sẽ có một chế độ ăn phù hợp. Tóm lại là nếu bạn đã được ban cho một thể trạng như thế này thì bạn được coi là may mắn.

                                                    

3. ENDOMORPH (người béo)

HLV Trần Bích Hạnh nhận định, đặc trưng của tạng người này là có một cơ thể mũm mĩn, gương mặt tròn, hông rộng có khung xương lớn, nhưng có sự trao đổi chất chậm. Dễ phân biệt nhất là những người có vai và lưng lớn kể cả chưa tập bao giờ. Tạng người này dễ tăng mỡ và tăng cân, khi cần cũng rất dễ tăng cơ

Tuy nhiên, vấn đề gặp phải là cơ bắp bị giấu dưới những tảng mỡ rất dày, khiến bạn trông thô kệch và vụng về. "Thậm chí nếu tập luyện có cơ bụng 6 múi vì vẫn được mỡ yêu thương bao bọc nên không thấy 6 múi đâu. Bạn nếu thuộc tạng người này thì bạn cần phải bỏ thời gian trong phòng tập nhiều hơn so với các tạng người khác để tập luyện đốt cháy lớp mỡ dưới da, cơ thể mới lộ rõ những đường nét quyến rũ", HLV Bích Hạnh cảnh báo.

                                                   

Về tập luyện, các buổi tập của tạng người này nên kết hợp cả cardio và tập tạ, đồng thời chú ý đến một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt.

Về dinh dưỡng, chế độ ăn của chúng ta nên giảm dưới mức trao đổi chất cơ bản của cơ thể để giúp cơ thể đốt mỡ nhanh hơn. Với một khẩu phần ăn khoảng 40% carb, 40% protein và 20% fat… gần như là tối ưu nhất.

HLV Bích Hạnh lưu ý, ngoài những tạng người phổ biến trên, chúng ta thường có một số ít người không thuộc 3 tạng người trên mà bị lai tạp giữa các tạng người. Chúng ta cần xác định mình thuộc tạng người nào trước khi tập luyện để mau chóng đạt được mục tiêu, không phí phạm thời gian vô ích, sự nỗ lực sẽ giúp bạn có 1 thân hình mong muốn.