Bài viết Truyền kháng ung thư


VITAMIN B17 – KHÁNG UNG THƯ

1. Lịch sử của Vitamin B17

          Vào năm 502 sau Công nguyên, hạt mơ đã được dùng để chữa trị các khối u và vào thế kỷ XVII ở Anh, tinh dầu hạt mơ được dùng để chữa trị các khối u và viêm loét. Thậm chí, vào thế kỷ XX, ở châu Âu và châu Mỹ, hạt mơ được xem là phương thuốc chữa trị bệnh ung thư. Vitamin B17 cũng đã được các hãng dược phẩm thời bấy giờ sản xuất thương phẩm với nhiều tên gọi khác nhau như Amygdalin B17 hay Laetrile17-Plus, tất cả những sản phẩm này đều được bào chế từ hạt mơ. Nhiều chuyên gia sức khỏe thời kỳ này còn từng tuyên bố chắc nịch rằng nếu mỗi ngày ăn 7 hạt mơ, con người sẽ không bao giờ bị bệnh ung thư. Được biết, hạt mơ ở vùng Trung Á hay Địa Trung Hải có vị ngọt và bùi tương tự như hạt hạnh nhân.

          Y học cổ truyền Việt Nam cũng đã coi trọng vitamin B17 - được biết đến ở hình thức hạt mơ tức (hạt khô trong quả của cây mơ), còn gọi là hạnh nhân, khổ hạnh nhân, bắc hạnh nhân, quang hạnh nhân. Tác dụng của nhân hạt mơ là chỉ khái bình suyễn, nhuận tràng thông tiện, chủ trị các chứng ho do phong hàn hoặc phong nhiệt, ho suyễn do phế nhiệt, táo bón do tràng táo. Theo các y thư cổ thì sách Bản kinh có ghi: “Chủ khái nghịch thượng khí, hầu tý, hạ khí, săn nhũ”. Sách Dược tính bản thảo: “Chủ khái nghịch thượng khí suyễn thúc, cùng thiên môn đông sắc uống nhuận tâm phế, hòa nước qua làm thang nhuận thanh khí”. Sách Trân châu thang: “Trừ phế nhiệt, trị phong nhiệt ở thượng tiêu, lợi hung cách khí nghịch, nhuận đại tràng khí bí”.

2. Tác dụng của Vitamin B17

Ngoài lợi ích hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư, vitamin B17 còn có nhiều lợi ích khác nữa như:

+ Các thuộc tính chống tăng huyết áp của vitamin này giúp trong việc giữ huyết áp ổn định, đồng thời ngăn chặn các bệnh tim mạch khác nhau.

+ Vitamin  B17 được biết đến để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

+ Vitamin này cũng được xem là một loại “thuốc bổ” để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Laetrile – một hình thức của vitamin B17 cũng được biết đến là giúp làm sạch và giải độc cơ thể.

3. Các nguồn cung cấp tự nhiên B17 

Hạt quả, nhân quả

Hạt mơ là một trong những loại hạt đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin B17. Bạn cũng có thể tìm thấy loại vitamin này trong các hạt mận, lê, đào, anh đào và thậm chí là hạt táo. Hạt lanh, hạt bí đỏ, hạt kê và hạt kiều mạch cũng chứa vitamin này nhưng với lượng vừa phải.

Hơn 35 năm trước đây, hạt mơ được xem là phương thuốc chữa trị bệnh ung thư. Đã có tuyên bố mạnh mẽ rằng nếu mỗi ngày ăn 7 hạt mơ, chúng ta sẽ hầu như không bị bệnh ung thư. Điều này cũng tương tự như bạn không bao giờ bị bệnh Scorbut nếu mỗi ngày ăn một quả cam và sẽ không bị chứng nứt da nếu như ngày nào cũng hấp thu đủ vitamin B.

Bác sĩ Krebs – nhà khoa học đã khám phá ra vitamin B17, cho biết: Chúng ta không cần thiết phải xem hạt mơ như thành phần chính trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng trong chương trình phòng chống bệnh ung thư, chúng ta cần lượng tương đương của 7 hạt mơ/ngày. Hạt mơ ở vùng Trung Á hay Địa Trung Hải ngọt thơm đến nỗi nó được dùng để thay thế cho hạt hạnh nhân.

Các loại hạt

Các loại hạt luôn luôn phong phú với các loại chất dinh dưỡng, bao gồm khoáng chất và protein. Hạnh nhân, đặc biệt là loại hạnh nhân đắng, cùng với hạt macadamia (hạt mắc ca) và hạt điều là một trong số những loại hạt giàu vitamin B17 (đứng đầu là hạnh nhân đắng, sau đó đến hạt macadamia và cuối cùng là hạt điều).

Trái cây

Các loại quả bao gồm quả mâm xôi, dâu tây, nho, việt quất và dâu đen là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin B17 nhất. Do đó, bổ sung loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh ung thư hiệu quả nhất.

Măng

Măng tre dẫn đầu danh sách này với một lượng vitamin B17 cao “ngất ngưởng”. Tiếp theo là mầm cỏ linh lăng, đậu garbanzo và toàn bộ các loại rau mầm xanh.

Lá của cỏ linh lăng và bạch đàn có chứa một lượng cao vitamin B17. Lá rau bina cũng là những nguồn tiềm năng của vitamin này (tập trung chủ yếu ở gân lá).

Củ

Sắn và khoai lang là một trong số những loại củ chứa loại vitamin này.  Mặc dù là một nguồn giàu protein, lá sắn phải được nấu chín đúng cách để tránh việc chuyển đổi glucosides cyanogenic vào xyanua.

Đậu

Các loại đậu như đậu lima, đậu garbanzo, đậu fava (đậu của Địa Trung Hải), đậu đen, đậu kidney (đậu hình trái cật) là một trong những loại đậu giàu vitamin B17.